HAVE ANY QUESTION ? (84) 123-972-4567

Chia sẻ cách học tăng ít nhất 1.0 Listening & Reading trong 1-2 tháng TỰ HỌC liên tục

Chia sẻ cách học tăng ít nhất 1.0 Listening & Reading trong 1-2 tháng TỰ HỌC liên tục

Chia sẻ các tự học ở nhà để cải thiện điểm số của các bạn

Là bà mẹ bỉm sữa, nuôi hai zai còn nhỏ (đứa lớn hơn 20, đứa nhỏ chưa được 2 tuổi) nên mình khá bận rộn. Mấy lần cũng định "đú" như các thầy cô giáo khác là viết bài chia sẻ rồi hướng dẫn học sinh, coi như một cách PR cho bản thân, nhưng mình ngại quá, vì có bao bài chia sẻ rồi, mình viết cũng chả giải quyết vấn đề gì.
Nhưng nhân ngày vui tháng tốt, mình đuổi được kha khá một số học sinh cá biệt đi về nơi xa xôi :) rồi học sinh đạt được học bổng :v nên hôm nay mình xin viết bài chia sẻ, để các bạn ở xa không có thời gian học có thể tự luyện ở nhà.
Về Listening & Reading đây là hai kỹ năng chủ động - tức là các bạn có thể hoàn toàn tự luyện ở nhà- thì mình xin chia sẻ trước.
Còn về Speaking và Writing mình sẽ viết ở bài sau nhá :’)
I.LISTENING
Cách tốt nhất đó là NGHE VÀ CHÉP CHÍNH TẢ.
Đừng bao giờ cố ngồi nghe những kênh như CNN – BBC – hay xem phim không phụ đề nếu cơ bản bạn chưa tốt. Vì bạn có “tắm trong ngôn ngữ” nhiều đến đâu mà không hiểu cái từ mình đang nghe phát âm thế nào - nghĩa là gì :v thì bạn có nghe đến hàng trăm lần cũng không cải thiện kỹ năng nghe của bạn là mấy. Và cái bạn thu lại là sự chán chường cùng ý nghĩ NGHE LÀ KỸ NĂNG YẾU nhất của bạn.
:3 :3 🏻Sau đây là các bước nghe và chép chính tả:
<3 🏻Chọn bài NGHE ngắn (lúc đầu khoảng tầm 5p, từ các trang VOA, TED…)
=> Chép lại tất cả những gì bạn nghe được/đoán được
=> So sánh bài chép với tapescript
=> Tra nghĩa và phiên âm những từ bạn viết sai
=> Tập đọc lại theo tapescript (Đây cũng là cách luyện Pronunciation và Intonation để tăng kỹ năng speaking của bạn)
=> Thu âm lại những gì bạn đã đọc và so sánh với bài nghe <3 <3
Vậy mỗi bài nghe bạn nên chia ra ngày hôm nay tập nghe chép chính tả, ngày hôm sau tập đọc thu âm, chứ đừng một ngày tập trung chỉ có mỗi nghe thôi thì bạn sẽ chán rất nhanh :)
Nên chia đều 1 ngày học cả 4 kỹ năng bạn nhé :) :)
🏻Chỉ tầm 1 tháng chịu khó nghe chính tả, kỹ năng nghe của bạn sẽ tăng lên rõ rệt, thậm chí có thể nghe được âm ending sound (s, es, ed…) mà trước đây là IMPOSSIBLE với bạn.
Sau khi cải thiện được kỹ năng nghe, bạn nên tập trung làm tài liệu IELTS sau đây trước khi bắt đầu một kỳ thi thực sự. Nhớ rằng kỹ năng nghe IELTS tập trung chủ yếu là TAKE NOTEĐOÁN TỪ dựa trên ngữ cảnh của bài. 🏻Nếu bạn không có thời gian để ôn thi từ từ, thì cách tốt nhất mình nghĩ rằng bạn nên sử dụng kỹ năng LISTENING NGƯỢC (đọc tapescript tra từ, phiên âm trước khi làm bài) và LISTENING THUẬN (làm bài, rồi kiểm tra lỗi sai bằng cách đọc tapescript sau) cùng lúc trong vòng 1 tháng 🏻Mình cũng muốn chia sẻ môt trang web để tăng kỹ năng nghe và speaking đồng thời nâng cao vốn từ vựng đó là www.igo10.vn. Đây là trang web bạn học tiếng anh qua video, vừa có sub tiếng anh và tiếng việt cùng lúc để các bạn có thể theo dõi. Sau khi nghe xong các bạn nên tập nói để có được ngữ điệu của người bản xứ nhé✍🏻✍🏻✍
🏻Ngoài ra còn có một số tài liệu tham khảo như sau: • Basic IELTS Listening (cho những bạn mới bắt đầu) • A book for IELTS • Strategies for IELTS • Essential Listening skill for IELTS • Listening Real Actual Test • bộ CAMBRIDGE 6 – 11 • Practice Plus 1-3 (dành cho bạn nào muốn từ 7+ trờ lên)
II. READING Ai cũng dạy các bạn 2 kỹ năng chính là SKIM (đọc lướt) và SCAN (tìm ý) để làm bài Reading IELTS. Nhưng chỉ đơn giản đọc lướt và tìm được key words với 2 kỹ năng này thì đạt điểm cao trong Reading là không thể :v
Sau đây là các bước cơ bản làm 1 bài IELTS như sau:
- 🏻Đọc lướt cả bài 1 lần, gạch chân topic sentences (thường là câu đầu hoặc câu cuối), keywords (tên riêng, con số, năm…) để xác định ý chính từng đoạn, giọng điệu của người viết ( đồng tình hay phản đối … dựa vào các tính từ tác giả dùng là dễ hình dung nhất nhé; để áp dụng trong phần Multiple choice, các bạn cứ để ý nếu hai ý ngược với ý tác giả thì bạn nên gạch nó đi luôn và chỉ lựa chọn 1 trong 2 ý còn lại thôi, trong trường hợp chẳng biết hay hiểu cái gì cứ chọn câu nào dài nhất mà chơi )
- 🏻Một lưu ý nữa, khi đã xác định được câu topic sentence mà nó là câu phức (2 mệnh đề, 1 chính, 1 phụ như kiểu câu “if”, “although”, “when”, “so…that”, however ), thì ý chính của đoạn sẽ nằm ở mệnh đề chính nhé.
- 🏻Tìm từ đồng nghĩa synonyms hoặc đối với những từ dài và khó thì nên đoán nghĩa (dựa vào bối cảnh của bài/câu và dựa vào gốc từ như tiền tố và hậu tố chẳng hạn …).
Ví dụ như: biotechnology (bio – thuộc về sinh học) hoặc resit, retake (re – làm lại cái gì đó)…
- 🏻Sau khi đã đọc xong bài, tập tóm tắt lại từng đoạn và cả bài dựa trên topic sentences và keywords các bạn đã gạch để nâng kỹ năng cho Match Heading.
🏻Ngoài ra nếu bạn muốn kỹ năng này của mình phát triển hơn thì không có cách nào tốt hơn là việc … Đọc nhiều và Học từ vựng (chuẩn bị lượng lớn từ vựng chết – tức là lượng từ vựng không dùng cho Writing và Speaking nhưng nhìn là bạn có thể hiểu được nghĩa của từ)
- Còn một cách làm bài khác là “KEYWORD TECHNIQUE”. Đây là phương pháp học IELTS reading rất hay dựa trên phương pháp do thầy Simon hướng dẫn trên trang ielts-simon.com. (tăng số câu đúng lên rất nhiên, đặc biệt là dạng TRUE, FALSE, NOT GIVEN)
NỘI DUNG PHƯƠNG PHÁP NÀY NHƯ SAU: - Có bảng keywords table (do thầy Simon cùng các học sinh tổng kết)
=> Chọn 1 bài trong sách CAM có trong tờ Keywords table
=> Đọc câu hỏi, gạch chân keywords trong câu hỏi, và cố gắng tim cụm từ có nghĩa tương đương trong đoạn văn (Không cần làm bài)
=> So sánh với bảng keywords table của thầy Simon (các bạn cứ search hoặc lên trang web của ông í, có rất nhiều tài liệu cũng đề cập đến vấn đề này mình chỉ nói qua nếu có bạn nào chưa biết thôi để các bạn có thể tự tìm hiểu :)
Tài liệu tham khảo để tăng reading • Essential Reading for IELTS • Lessons for IELTS Reading • Reading Strategies for the IELTS test • Kênh hữu dụng • BBC, CNN, new york times (US), the guardian (UK) • Science http://www.sciencedaily.com/ hoặc http://www.newscientist.com/ • Kinh tế http://www.forbes.com/ hoặc http://www.economist.com/ • Công nghệ thông tin http://www.cnet.com/ hoặc http://www.pcworld.com/ • Thể thao http://espn.go.com/http://www.starfall.com/http://www.english-online.at/http://www.manythings.org/voa/stories/
<3 <3 Nếu có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần gì hỏi cứ pm vào inbox nhá nhá. Mình không dám nói nhờ phương pháp này bạn sẽ được 7.0 hay 8.0 vì phụ thuộc vào trình độ của các bạn nhưng mình chắc chắn nếu các bạn chịu khó chăm chỉ, tăng 1.0 nghe và đọc trong 1 tháng không phải là điều quá khó <3
From: Ms. Linh UK

🔜 Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp:
1. Cô Linh: O934441O23
2. Hotline: O1239724567
🔜 Inbox qua page: https://www.facebook.com/IeltsLinhUK/
Email: linhnguyencentre@gmail.com
🔜 Địa chỉ: Số 1/1 ngõ 307 Giảng Võ, Ba Đình