HAVE ANY QUESTION ? (84) 123-972-4567

TỔNG HỢP CÁC CẤU TRÚC GHI ĐIỂM TỐI ĐA CHO SPEAKING VÀ WRITING IELTS

TỔNG HỢP CÁC CẤU TRÚC GHI ĐIỂM TỐI ĐA CHO SPEAKING VÀ WRITING IELTS

Dưới đây là các cấu trúc sử dụng trong bài thi IELTS giúp bài thi của các bạn sinh động hơn và được các giám khảo chấm thi đánh giá cao về các kĩ năng của các bạn

I. Speaking IELTS

Part 1 (5 phút) 

Trong Part 1 sẽ phải trả lời ít nhất 10 câu hỏi xung quanh những topic đơn giản (bao giờ cũng bắt đầu một trong các topic Hometown – Studies/Job – Family và Hobbies), mỗi câu trả lời trong khoảng 20-30s. 

Thường là những câu hỏi personal – xoay quanh bản thân mình nên câu trả lời cũng thường ngắn hơn, thoải mái hơn và cũng dễ trình bày hơn. 

Có khá nhiều cách chia câu hỏi part 1 nhưng thực tế, Part 1 questions được chia ra làm 2 loại : General question(câu hỏi chung) và Specific (câu hỏi cụ thể) 

Ø Với dạng câu hỏi General Question 

- Example: Do you like watching movies? 

Gặp dạng câu hỏi này, nhiều bạn sẽ trả lời : ‘Yes, I do or No, I don’t’- cách trả lời như vậy thực sự làm bạn trượt IELTS ngay từ vòng gửi xe :v , giám khảo cần chúng ta show khả năng và cách sử dụng tiếng Anh của mình, họ không quan tâm đến thông tin câu trả lời của bạn có đúng không, vậy bạn hãy cứ ‘chém’ nhiệt tình ...

* Đối với câu hỏi này, chúng ta nên trả lời theo cách sau: 

1. Đưa ra opinion của bạn , bạn có đồng tình hay không ( Oh, absolutely YES/NO) 

2. Đưa thêm một vài ý để ‘bôi dài’ cho câu trả lời của bạn , 1 hoặc hai ý thôi , tránh trường hợp quá nhiều nhé

Example: Oh yes, it is really my cup of tea, especially action films. And “Karate kid” is my most favourite one. 

Ø Với dạng câu hỏi Specific Question 

Example: Do you prefer watching films at home or in cinema? 

Trong dạng câu hỏi này có hai cách trả lời: One side (at home or cinema) hoặc Both sides (nửa thế này nửa thế nọ) 

1. Nếu bạn theo hướng one side thì bạn đưa ra câu trả lời là bạn thích ở đâu, rồi bạn sẽ đưa ra một, hai lý do vì sao bạn chọn nó

Example: Honestly , watching films at cinema is my priority , mainly because the cinema invests much money in developing the quality of their films, so the images and sound in there are usually perfect and amazing.

2. Nếu bạn chọn hướng both sides ( cách này rất được đánh giá cao vì nó mang tính khách quan và thể hiện sự linh hoạt, thành thạo trong xử lý câu hỏi của bạn), bạn sẽ cùng ủng hộ hai hình thức và đưa ra lý do cho cả hai cách chọn của bạn :) 

Example: Well, it really depends on the emotion and interest.When going out with my friends, I often tend to be more interested in watching at cinema. But sometimes, watching TV at home is my priority mainly because I can share my time with my family members, it is actually a good way to better our relationship. 

*** Lưu ý: - Trong Part 1, giám khảo sẽ không kiểm tra về độ chính xác thông tin của bạn , vậy nên bạn cần hết sức để ý đến ngữ pháp, và phát âm, ngữ điệu của bạn phải ,trả lời chính xác câu hỏi của giám khảo( tránh trả lời lạc đề hoặc bôi dài quá quy định - nên trả lời linh hoạt, câu ngắn câu dài)

Example: Where are you come from? - I come from ABC which is located in the North of Vietnam, famous for many valuable history and beautiful scenery. The people in there is very friendly, the atmostphere is quite fresh, and there is a famous museum which attract millions of visitors blabla,,, 

- Chủ đề ở Part 1 rất hẹp, nên lượng thông tin có thể bạn đều đã chuẩn bị , vì vậy Part 1 là cơ hội rất tốt về khả năng sử dụng tiếng Anh của mình , hãy ‘khoe’ hết phát âm, ngữ điệu, mạch lạc( vì không phải nghĩ nhiều) , để còn ‘vớt vát’ nếu Part 2,3 rơi vào thế bí quá, không biết nói gì :D

-------------------------------

Part 2 :

Bạn có 1p chuẩn bị và 2p trả lời (hiện nay không cần bạn trả lời hết 2p cũng được) 

Ø Các topic của part 2 chủ yếu được chia ra làm 8 chủ đề chính, và đề part 2 chỉ xung quanh các topic này, chứ bạn đừng nghe chỗ nào đó mà nghĩ có tới hàng trăm ngân hàng đề topic part 2. 

Đề speaking Part 2 có thể cách hỏi khá khác nhau hay biến tấu một chút, nhưng bạn vẫn có thể đưa về những topic này ( tớ sẽ minh họa cho ở phần sau). 

Chỉ cần chuẩn bị, viết ra và tập nói lưu loát 8 chủ đề này thì không còn gì phải sợ hãi nữa <3 

o Work and study 

o Media and culture 

o People and wildlife 

o Travel and transport 

o Shopping and lifestyle 

o Fitness and environment 

o Housing and places 

o Memories and experiences

Tớ đưa ra một vài đề thi của IELTS , để minh họa cách chúng ta chuyển về những topic quen thuộc nhé!!! 

Example 1: Describe a change that will improve you local area

Nghe thì khá lạ và khó nữa, biết tả cái gì bây giờ? Cơ mà bạn hoàn toàn có thể đưa về transport :) chỉ cần đá một câu liên quan đến câu hỏi của bài, rồi bạn có thể hoàn toàn tự tin rằng mình trúng tủ rồi!! 

In my opinion, transportation is actually a major change which improve my local area, blabla

Example 2: Describe a project that you were once involved in( for example, a project at work or homework assignment at school or university) 

Các bạn có thể hoàn toàn viết về project về transportation rồi đưa về tủ của bạn, tự tin mà nói lưu loát thôi :v

Ø Một điều rất quan trọng trong Part 2 là bạn phải chuẩn bị như thế nào trong vòng 1 phút chuẩn bị.

1. Bạn chỉ cần viết ra keyword để trả lời cho những câu hỏi trong clue-card, tránh trường hợp ghi hết cả câu sẽ rất mất thời gian ( nên ghi bằng tiếng Anh để khi nhìn lại đỡ bị mất thời gian khi dịch sang tiếng Việt) 

2. Bạn nên đặt luôn các ‘thời’ bên cạnh ý của mình để tránh việc nhầm lẫn nhé ( đây là phần thí sinh hay mắc lỗi nhất ) 

3. Đối với những bài tả người, bạn cũng nên viết to lên trên đầu tờ giấy chuẩn bị là “HE/SHE” để khi nói mình cũng không nhầm giới tính của chủ thể :v 

4. Thông thường bạn nên trả lời những câu hỏi , where,when( thường với event or situation), how và why, không nhất thiết đi theo ý của đề nếu bạn cảm thấy khó phát triển ý Để tớ lấy ví dụ minh họa về cách ghi note trong Part 2. 

Đề bài: Describe a place that you enjoyed visiting recently. 

In your talk mention the following: 

- Where the place is 

- Why you visited about the place 

- What you like abou the place 

Make note: 

+) Where: Nha Trang beach ,south 

+) Why: famous, attract many visitor annual, beautiful, leisure activities 

+)What like the most: stunning beach Thì hiện tại thường , và bạn tự tin nói thôi 

- Một bài nói hoàn thiện dựa vào những thông tin này: 

Well, the place I am interested in visiting the most is actually Nha Trang Beach.It is located in the South of Vietnam, quite famous for its beautiful scenery, blue sea water and delicious food. Based on my observation, Nha Trang absolutely attracts millions of visitors annually. More importantly, there are many leisure activities I can involve in during my holiday time such as swimming, windsurfing or diving,.... Among many factors, the most feature I like in Nha Trang is stunning natural beach and sand, they are really amazing, I am a kind of person who want to be soaked with nature, so absolutely, Nha Trang is a good choice. 

Lưu ý: Vây các bạn nên làm gì để phát triển ý của mình trong hàng ngàn đề speaking?

Nhận biết topic thuộc chủ đề nào trong 8 chủ đề trên 

=> Vận dụng lượng từ vựng bạn đã chuẩn bị cho topic đấy, sử dụng cho đúng văn cảnh

=> Kèm thêm là cấu trúc ngữ pháp cùng với phong cách nói lưu loát và tự tin.

-----------------------------------------

Part 3 :

Lại chủ yếu là những câu general có liên quan đến part 2 – để trả lời những câu hỏi này, bạn phải chú trọng hơn không chỉ đến ý trả lời mà còn cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, và độ khái quát. 

Mỗi câu trả lời bạn nên trả lời khoảng 40s Để trả lời những câu hỏi phần này, theo mình bạn nên chia theo đối tượng để có thể trả lời dễ dàng hơn và đúng trọng tâm hơn (ví dụ như với người già thì thế nào? Người trẻ? Với đàn ông? Phụ nữ?...). 

Mình recommend các bạn nên đọc quyển Speaking Actual test để nắm vững hơn về phần này.

Example: How has the way of travelling changed in your country? 

=> Speaking to how people travel, means of transportation is the first thing that comes in to my mind. Well, in the past, people used to travel in traditional ways such as on road or waterway with some kinds of vehicle like motorbike,ship, so forth. Yet today, because of the fast-paced development of technology and economy, an increasing number of people tend to choose railway or airway to travel, including train or airplane. 

-----------------------------

TIP để đạt ít nhất 7.0 Speaking: 

<3 Cấu trúc ngữ pháp: 50% là câu đơn câu ghép và 50% là câu bị động, câu phức, câu đảo, câu điều kiện…nếu bạn muốn nâng cao điểm bài nói của bạn 

<3 Nói trôi chảy, ý tưởng mạch lạc, không lạc đề. 

<3 Sử dụng linking words: 

Giới thiệu ý chính (Well, in general I would say that…,Generally speaking, I suppose that…)

Đưa ra ý phụ (In particular,…Particularly) 

<3 Phát âm chính xác những từ bạn dùng thành thạo (tại sao phải nói vậy, vì rất nhiều bạn phát âm sai những từ cơ bản như comfortable, vegetable…) 

<3 Phải viết và tập nói bài chuẩn bị của bạn (không phải là học thuộc đâu nhé) 

<3 Làm ơn bỏ qua các bài trên mạng chia sẻ mấy cái word để bạn được band 8 hay band 9 Ielts. Đừng sử dụng nếu bạn không biết cách sử dụng vì như thế chỉ làm down điểm của bạn đi thôi. <3 <3 <3 

------------------------------

<3 <3 Tài liệu tham khảo <3 <3

• IELTS MAXIMISER EDUCATIONAL BOOK – SPEAKING http://www.mediafire.com/view/egm45ltdyqpfct4/IELTS_Maximiser_Educational_Book_-_Speaking.pdf 

• SPEAKING NATURALLY http://www.mediafire.com/view/7sippz1j5p7prvd/Speaking_Naturally.PDF 

II. Writing IELTS

*** Task 1 

( viết email đối với General và phân tích Graph đối với thi Academic). 

!!! Dưới đây là những mẫu cấu trúc cần thiết cho phần Task 1: 

1. SRUCTURES 

1.1 Time, S + V + adv 

- In 2005, the number of students fell quickly 

1.2 There + be + a/an + adj + N + in + S + time 

- There was a quick fall in the numbet of students in 2005. 

1.3 S + saw/witnessed/underwent/experienced + a/an + adj + N + time. 

- The number of students underwent quick drop in 2005. 

1.4 Before/ after + V-ing, S + V (+ adv).

- After declining rapidly, the number of cars climbed remarkably. 

1.5 There was (a/an) + adj1 + N1, which was followed by + a/an + adj2 + N2 was preceded by led to 

- There was a slight decline, which was followed by a sharp growth. 

1.6 S + verb + adv, V-ing, V-ing,…and V-ing.

- The number of cars declined slightly in 2001, remaining constant in the next 5 years, growing in the 2008 and leveling out. 

-------------

*** Task 2: 

Có 4 dạng chính:

- OPINION

- DISCUSSION 

- ACCOUNT (bao gồm 3 dạng nhỏ: problems & solutions, causes & effects; advantages & disadvantages) 

- 2 – PART QUESTION. 

Đây là kỹ năng khó tự học nhất và thiết nghĩ bạn cần có người hỗ trợ. 

Writing và Reading là 2 kỹ năng mà mình nghĩ bạn nên đi học với giáo viên người Việt hơn là giáo viên người nước ngoài. Để tăng điểm viết không thể học một sớm một chiều mà cần có thời gian đầu tư hơn các kỹ năng khác. 

<3 <3 Để đạt điểm cao bạn phải chú ý các điểm sau đây: 

• Vốn từ vựng: 

phải chuẩn bị một lượng từ vựng phong phú cho các topic phù hợp với văn phong academic (ví dụ như thay vì viết good effect, bạn viết là beneficial consequence; bad – detrimental, adverse; a lot – extremely…) 

• Cách triển khai ý: 

bao giờ cũng bắt đầu là TOPIC SENTENCE – SUPPORTING IDEA – EXPANDING IDEA. 

Đây là lỗi cơ bản phổ biến, các bạn rất hay nêu lên 1 ý sau đó không hề giải quyết nó. Vậy để expanding ý bạn phải làm thế nào? Có rất nhiều cách: giải thích, đưa ra lý do, nêu lên giả định của vấn đề hoặc đưa ra ví dụ cụ thể. 

Lưu ý rằng, các câu văn phải logic với nhau đừng có đi xa quá vấn đề bạn nêu. 

• Và chú ý đến TỪ NỐI như là Moreover, however … các từ nối này sẽ làm cho bài viết của bạn được logic hơn và naturally hơn đấy. 

• Cấu trúc ngữ pháp: để đạt điểm cao, bạn không chỉ sử dụng mỗi câu đơn. Cũng như speaking, bạn phải có đủ cả câu đơn, câu ghép và câu phức (mệnh đề danh từ, Ving, To V, đảo ngữ…). 

Mình list ra có khoảng chục câu ngữ pháp MUST – HAVE trong TASK 2 và cũng từng đấy câu trúc cho phần TASK 1 

• Và cũng lưu ý đừng có ham mấy từ word là lạ kêu được band 9 band 8 mà áp dụng khi mà bạn không hiểu. Có những từ trong số đó, đến native speaker cũng không sử dụng đâu bạn ạ. Phần này mình chỉ có thể đưa cho các bạn những tài liệu bổ trợ thôi chứ còn việc phát triển ý bài viết thì nói bao nhiêu cũng không diễn tả hết được. Nhưng cái quan trọng nhất trong bài writing task 2 ngoài ngữ pháp, vocab thì chính là LOGIC 

• Dưới đây là một số tài liệu bổ trợ mà các bạn có thể tham khảo 

+ Academic Writing for IELTS ( Sam McCatter) 

+ VISUAL IELTS Gabi Duigu (luyện viết Task1) 

+ Writing Strategies for the IELTS 

+ A Solution to score 8.0 

+ IELTS – Write Right 

+ High-scoring Ielts Writing model answers 

+ và đọc thêm các bài viết mẫu  

------------------------------

Thông tin các lớp học của IELTS Linh UK: 

1. Album update lịch khai giảng các khóa học https://goo.gl/tv6OHF 

2. Lớp Pre IELTS https://goo.gl/B0PGJe 

3. Lớp IELTS ADVANCED https://goo.gl/rXmQj9 

4. Lớp IELTS Junior https://goo.gl/Z7phzH ( cho các bạn từ 10 – 15 tuổi ) 

5. Lớp IELTS SPEAKING & WRITING (Target 7.0+) https://goo.gl/cDcWMp 6. Lớp PRE TOEIC https://goo.gl/GZQvfi 7. Lớp TOEIC ADVANCED https://goo.gl/QBIf4n 8. Các note chia sẻ của Ms. Linh https://goo.gl/ibhUNl 9. Album điểm số học viên https://goo.gl/aAufQG

 ------------------ 

Địa chỉ: nhà 1/1 - ngõ 307 - Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội 

Tel: 093.444.1023 (Ms. Linh) - 0912.955.650 (Ms. Hạnh)

HOTLINE: 01239724567 

FACEBOOK: https://www.facebook.com/IeltsLinhUK/